West Ham của Nuno Espirito Santo đã bước vào trận đấu với Brentford tại London Stadium trong bầu không khí lạ lùng: nhiều khán đài trống vì chiến dịch boycott của nhóm CĐV Hammers United. Trận này, diễn ra trong khuôn khổ Premier League mùa 2025/26, trở thành màn thử thách không chỉ về mặt chuyên môn mà còn về mối quan hệ giữa CLB và người hâm mộ.
Bối cảnh: mùa giải khó khăn và sự thay đổi HLV
Mùa 2025/26 khởi đầu khó khăn cho West Ham: Graham Potter bị sa thải vào tháng 9 sau khi đội chỉ có 3 điểm sau 5 vòng đầu. Nuno được đưa về và có những tín hiệu tích cực, nhưng mối lo về hướng đi của CLB vẫn khiến phần lớn người hâm mộ bất an. Trong bối cảnh đó, chiến dịch phản đối chủ sở hữu và ban điều hành đã leo thang, dẫn tới lời kêu gọi tẩy chay trận gặp Brentford.
Cảnh tượng tại London Stadium trước giờ bóng lăn
BBC Sport đã đăng tải những hình ảnh cho thấy nhiều khán đài vắng vẻ trước giờ bóng lăn, minh chứng trực quan cho ảnh hưởng của chiến dịch boycott. CLB đã nỗ lực kích cầu bằng cách giảm giá vé xuống còn £15 và chương trình “kids for a quid”, nhưng hiệu quả không đủ để lấp đầy khoảng trống do lời kêu gọi tẩy chay.
Jordan Henderson tranh chấp với Tomas Soucek tại London Stadium trong trận West Ham vs Brentford 20/10/2025, phản ánh bầu không khí vắng khán giả do chiến dịch boycott của Hammers United
Nguyên nhân và yêu sách của Hammers United
Hammers United, đại diện nhóm cổ động viên tham gia chiến dịch, dẫn đầu bởi người phát ngôn Andy Payne, lên tiếng phản đối ban lãnh đạo CLB, trong đó nhắm vào chủ tịch David Sullivan và phó chủ tịch Karren Brady. Một điểm nhức nhối được nhắc đến là vấn đề sân nhà: CLB chi khoảng hơn £4 triệu mỗi năm cho việc sử dụng sân mà nhiều người hâm mộ không chấp nhận. Trước đó nhóm này đã tổ chức biểu tình ở các trận gặp Crystal Palace và Arsenal, cùng với việc treo cờ đen và bóng bay ở Emirates.
Hammers United có gửi thư ngỏ khẳng định ủng hộ Nuno về mặt chuyên môn nhưng vẫn kiên quyết yêu cầu Sullivan và Brady từ chức. Andy Payne từng kêu gọi người hâm mộ cân nhắc không đến sân trong lời nói với GIVEMESPORT, thể hiện chiến lược gây sức ép liên tục.
Phản ứng từ CLB và HLV
Trước trận, Nuno đã đề cập tới chiến dịch tẩy chay trong buổi họp báo, kêu gọi người hâm mộ tới sân để ủng hộ đội trong chặng đường tránh rơi vào cuộc chiến trụ hạng. Ông nói: “Tôi ước họ ở đó. Tôi hy vọng tất cả CĐV có thể đồng hành cùng chúng tôi đối mặt với Brentford vì trận đấu rất khó khăn… Chúng tôi phải trả lại cho người hâm mộ để họ có thể đến gần hơn và ủng hộ.”
Diễn biến tiếp theo: chuỗi biểu tình vẫn chưa dừng
Hammers United thông báo cuộc biểu tình này sẽ không phải lần cuối: một buổi ngồi tại sân (sit-in) được lên kế hoạch sau trận gặp Newcastle vào ngày 2/11 và một cuộc tuần hành khác trước trận gặp Burnley. Sự căng thẳng giữa sân bóng và khán đài đang mở ra thử thách kép cho West Ham: duy trì phong độ ở Premier League trong khi giải quyết cuộc khủng hoảng niềm tin với người hâm mộ.
Bạn nghĩ thế nào về cách hành xử của cổ động viên và phản ứng của CLB lúc này? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn.